DỊCH VỤ LÀM BẢO HIỂM XÃ HỘI

Hình thức cho thuê nhân viên kiểu mới

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Cho thuê nhân viên là một xu hướng thịnh hành từ những thập niên 60-70 của thế kỷ 20 tại Mỹ và các nước Tây âu. Hiện nay tại các nước này con số các leasing staff này chiếm khoảng 1% những nhà doanh nghiệp "bận bịu" nói chung. Hàng năm, nhu cầu thuê nhân viên tại các công ty đa quốc gia là rất lớn và luôn có chiều hướng tăng lên không ngừng.

Thế nào là Cho thuê nhân viên? 

Trong khoảng dăm chục năm trở lại đây, tại các nước phát triển xuất hiện một số dịch vụ đặc biệt nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình kinh doanh. Vào những thập niên 60 của thế kỷ 20 này, tại các nước phương Tây xuất hiện lý thuyết về nguồn nhân lực, và với lý thuyết này người ta đã thay đổi cách nhìn nhận về việc thiết lập và sử dụng nguồn nhân lực cũng như vai trò quan trọng của nó trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Cùng với sự phát triển của lý thuyết này, một loạt các thuật ngữ liên quan đến việc quản lý nguồn nhân lực đã ra đời. Người ta bắt đầu biết đến các thuật ngữ: cho thuê nhân viên, khấu hao nguồn nhân lực, đầu tư vào nguồn nhân lực. Ở đây, cho thuê nhân viên được hiểu như là một biện pháp thu hút nguồn nhân lực mang tính chất thời vụ. 

Có nhiều hình thức cho thuê nhân viên. Trước hết, đó là hình thức flexible staff , có nghĩa là thuê mướn nhân viên trong một thời hạn gấp rút và cần thiết nhất đối với doanh nghiệp. Thứ hai, đó có thể là hình thức leased personnel, một hình thức cho các doanh nghiệp có nhu cầu thuê mướn nhân viên của các trung tâm tuyển dụng và săn đầu người. Thứ ba là hình thức outsourcing-một hình thức thuê mướn một nhóm chuyên gia hoặc cả một công ty bên ngoài nào đó cho việc thực hiện một dự án hoặc một kế hoạch nào đó. 

Việc thuê mướn nhân viên là một giải pháp hay đối với các doanh nghiệp mà khả năng tài chính thường có hạn. Doanh nghiệp sẽ không phải trả các chi phí liên quan đến việc duy trì nguồn nhân lực thường xuyên, ví dụ như chi phí thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiêm xã hội, quỹ lương hưu cũng như các chi phí quản lý nhân viên, chi phí tuyển dụng và đào tạo.Về phía nhân viên, họ cũng không phải lo lắng về khả năng bị đuổi việc do đã ký hợp đồng thuê mướn với doanh nghiệp theo thời hạn. 

Việc thuê mướn nhân viên phụ thuộc vào từng hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Nếu như tầm cỡ của doanh nghiệp thuộc vào loại lớn, nhu cầu thuê mướn chuyên viên lành nghề của doanh nghiệp không mang tính chất thường xuyên, lâu dài, thì điều này có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu như doanh nghiệp của Bạn thuộc loại nhỏ thì có thể đó là một vấn đề tương đối nhức đầu. 

Việc thuê mướn nhân viên cũng có thể áp dụng được nếu doanh nghiệp của Bạn đang trong tình trạng thiếu nhân viên do phần lớn nhân viên của Bạn đang trong kỳ nghỉ phép dài hạn. Hơn nữa, nếu như doanh nghiệp của Bạn không muốn phải mất một khoản chi phí thuế trích từ quỹ lương nhân viên thì việc thuê mướn nhân viên là một giải pháp tương đối có lợi. Có rất nhiều doanh nghiệp không thể áp dụng được các biện pháp tuyển dụng và duy trì nguồn nhân lực của mình do gặp nhiều khó khăn khi có sự chảy máu chất xám trong hàng ngũ nhân viên của mình, khi gặp các vấn đề về tài chính cũng như việc phải cắt giảm quỹ lương. Trong những trường hợp này thì thuê mướn nhân viên là một giải pháp tương đối khả quan. 

Các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở rộng phạm vi hoạt động của mình có thể sử dụng dịch vụ cho thuê nhân viên. Họ có thể thuê mướn nhân viên bản địa cho các chức danh trưởng văn phòng đại diện tại nước đó. Việc này cũng có thể áp dụng được đối với các doanh nghiệp lớn có trụ sở hoặc chi nhánh tại các tỉnh lẻ. 

Ở các nước phát triển, dịch vụ cho thuên nhân viên đã tồn tại từ lâu. Khi một doanh nghiệp có nhu cầu thuê mướn nhân viên, các công ty cung cấp dịch vụ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đó với đủ loại nhân viên thuộc các ngành nghề và trình độ khác nhau. Các công ty cung cấp dịch vụ, sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, họ tự săn tìm nhân viên theo cách của mình, sau đó có thể đầu tư cho các nhân viên được chọn để có thể biến họ thành những ứng viên sáng giá và "rao bán" với giá cao cho đến rất cao. Tại Mỹ, các nhân viên trong lĩnh vực IT và HR thường được thuê mướn nhiều nhất. 

Tuy nhiên, hình thức cho thuê nhân viên ở Nga vẫn còn mới mẻ với các ngành nghề chủ yếu là nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng, nhân viên kỹ thuật và công nhân. Đối với các chức danh cao cấp khác như chuyên viên tài chính hoặc các top-manager, vấn đề thuê mướn hầu như là rất khó thực hiện. Điều này cũng có thể giải thích được do đặc thù trong nền kinh tế Nga, sự lỏng lẻo trong hệ thống luật pháp, tính bất hợp pháp và trốn thuế trong các công ty, mà trong các hợp đồng thuê mướn nhân viên, tính hợp pháp trong kinh doanh là một yêu cầu gần như là bắt buộc đối với các doanh nghiệp có nhu cầu thuê mướn nhân viên. Để giữ được uy tín của mình trong lĩnh vực này , các công ty cung cấp dịch vụ cũng gặp không ít khó khăn khi nhu cầu thì có không ít, nhưng đáp ứng nhu cầu một cách có trách nhiệm và hiệu quả thì lại không hề dễ dàng chút nào. 

Quy trình cho thuê mướn nhân viên: 

Các công ty cung cấp dịch vụ lựa chọn các nhân viên đạt yêu cầu của doanh nghiệp muốn thuê. Tại Nga, các trung tâm tuyển dụng nhân sự thường chọn nhân viên theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, trong lúc đó, tại các nước Tây Âu, các trung tâm tuyển dụng nhân sự thường tuyển chọn saün cho mình một lực lượng nhân lực đa dạng, từ chức danh bồi bàn cho đến moat top-manager hoặc cao hơn thế. Việc tuyển chọn nhân lực thường được tiến hành sau khi đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình và nhu cầu của thị trường lao động. Trong quá trình tuyển chọn, các công ty cung cấp dịch vụ này phải đáp ứng được một yêu cầu tối thiểu là kiểm tra an ninh đối với các nhân viên cho thuê trong tương lai của mình. 

Sau khi được sự chấp thuận của doanh nghiệp muốn thuê nhân viên, công ty cung cấp dịch vụ sẽ giới thiệu nhân viên được tuyển chọn với doanh nghiệp để thỏa thuận cụ thể về điều kiện làm việc cũng như các chế độ khác đồng thời thoả thuận với doanh nghiệp về chức danh nghề nghiệp, khối lượng công việc, điều kiện, thời hạn cho thuê nhân viên cũng như mưc lương, mức phí dịch vụ (thường chiếm khoảng 20-30% mức lương của nhân viên). Các công ty cung cấp dịch vụ phải đảm bảo với doanh nghiệp được chất lượng công việc mà người nhân viên được chọn sẽ thực hiện cũng như tính bảo mật thông tin trong suốt quá trình cho thuê mướn nhân viên. Hợp đồng cho thuê nhân viên sẽ được thảo thành ba bản và có hiệu lực như nhau. Công ty cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm theo dõi hợp đồng và giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. 

Khi lập hợp đồng cho thuê nhân viên, phải chú ý đến các điều sau: 

Trong hợp đồng giữa công ty cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp muốn thuê nhân viên cần phải nêu rõ :

- Số lượng nhân viên muốn thuê 

- Chức danh nhân viên 

- Thời hạn thuê nhân viên 

- Mức lương của nhân viên 

- Mức phí dịch vụ cho thuê nhân viên 

- Mức độ công việc và khối lượng công việc mà nhân viên sẽ đảm nhiệm 

Tại Việt Nam, qua các điều tra của NetViet, các công ty có nhu cầu thuê mướn lao động thời vụ thường gặp nhiều khó khăn, rắc rối do không ký được hoặc không muốn ký HĐLĐ với các nhân viên này. 

Net Viet đã mạnh dạn giới thiệu nguồn lao động của mình với các nhà tuyển dụng. Và hiện nay, Net Viet đã có gần 10 khách hàng là các doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng, nước giải khát. Net Viet trực tiếp ký hợp đồng với các nhân viên được chọn và đào tạo họ theo yêu cầu của thị trường. Họ được làm quen với các bảng mô tả công việc và yêu cầu công việc mà công ty thuê mướn cung cấp sẵn cho Net Viet. Và sau khi được đào tạo kỹ lưỡng, họ được tung vào các công ty đặt hàng. Các nhân viên này, tuy là lao động thời vụ tại các công ty đối tác của Net Viet, nhưng ở Net Viet họ lại là lao động dài hạn. Họ làm việc cho các công ty thứ ba nhưng vẫn lĩnh lương tại Net Viet. Mức lương của một nhân viên ở đây dao động khoảng chừng 1,5-2 triệu VNĐ. 

Những công việc thời vụ này có thể là tiếp tân, kế toán ngắn hạn, kinh doanh, tiếp thị và bán sản phẩm. Tuy cơ hội thăng tiến của các lao động này không nhiều như những lao động có việc làm lâu dài ổn định ở một công ty cụ thể, nhưng với những người có nhiều cố gắng và có khả năng thì chắc chắn họ vẫn có thể thu được những kết quả nhất định, trong đó có những kinh nghiệm làm việc và các mối quan hệ. Điều này rất có ý nghĩa đối với các sinh viên mới tốt nghiệp đại học và chưa tìm được công việc ổn định, những phụ nữ sinh con hay nghỉ một thời gian vì công việc gia đình... 

Hướng đi mới của Net Viet đã ta cho người lao động những cơ hội nghề nghiệp mà trong bối cảnh tình hình kinh tế đang có dấu hiệu chựng lại do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới. Hơn thế nữa, dịch vụ cung ứng lao động mới mẻ này chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều thú vị hơn nữa cho các nhà tuyển dụng Việt nam cũng như nước ngoài.

Theo Bwportal

Search